Kinh nghiệm đi Đà Lạt P1

Chia sẻ Kinh nghiệm đi Đà Lạt cho những bạn du lịch dalat lần đầu.

1. Xe đi:

Nếu đây là lần đầu bạn đi dalat thì nên đi xe Thành Bưởi. Đi mất 7-8 tiếng, đi xe có cái thú là mình đc ngắm cảnh, nên ngta nói hạnh phúc là hành trình chứ khg phải đích đến.😃😃
Xe Thành Bưởi làm ăn đàng hoàng, trạm dừng chân ngồi nghỉ ăn uống cũng dễ chịu.

Thường khách sạn cho mình nhận phòng là lúc 1-2h trưa, cho nên đi xe Thành Bưởi thì mua vé đi lúc 6-7h sáng, tới dalat là khoảng 2-3h chiều, giờ đó dalat se se lạnh thôi, nắng ban chiều dịu nhẹ, khi bước xuống xe bạn sẽ thấy khoan khoái lắm.

Bạn nhớ cài app thời tiết để coi vào mấy ngày ở trên đó. Chỉ cần xe qua trạm thu phí Định Quán, ra khỏi địa phận Đồng Nai, xe chuẩn bị đổ đèo Prenn là mình đã thấy lòng bồi hồi lắm rồi. Nếu bạn đi xe nhà, khi xe đến chân đèo Prenn, hạ kính xe xuống sẽ ngửi thấy mùi lá thông, dậy là bt tới dalat rồi.😃😃

Dalat là một thị tứ nhỏ xíu, nó gần gũi với ng saigon nên nhiều ng dù khg có quê quán ở dalat nhưng vẫn có cảm tình với dalat rất nhiều, trở về saigon rồi lại nhớ dalat rồi lại quay lên thăm dalat.
Có ng nói dalat giống như nhà băng ký ức của ng saigon, vì cỡ nào thì ai cũng đã gởi gắm giá chót cho mình một vài cuộc tình ở đó. Xuống xe là bạn sẽ lên xe trung chuyển, bạn nhớ báo cho tài xế bt khách sạn bạn ở.

Nếu mà thích đi máy bay thì mua trước một tháng. Đừng đi vé rẻ của VJA, họ hay hoãn lắm, rất mất vui. Nếu thấy mắc thì mình đi xe Thành Bưởi. Đi máy bay thì tới phi trường Liên Khương, bạn vô quầy mua vé xe bus 40K/nguoi xe chở thẳng về phố, sau đó đi taxi tới ks chừng 10-20K. Dalat nhỏ nên đi cũng gần, nhiều taxi lắm, đi giúp ngta cho ngta vui mà mình cũng vui hihi.
Hoặc là có thể lượt đi xe Thành Bưởi, lượt về đi VNA cũng đc.

2. Khách sạn: Kinh nghiệm đi Đà Lạt

Nếu bạn đi dịp Tết thì ra Tết là từ mùng 2 ngta đi dalat dữ lắm, nên giá ks thời điểm này tăng cao, mà đặt sát ngày là hết phòng. Trước mùng 2 thì giá phòng rẻ, sau đó thì tăng gấp đôi luôn. Có hai năm mình đón Giao thừa ở dalat, rất tuyệt vời.😃😃

Bạn nên gọi đặt phòng trước cả tháng may ra còn, chuyển khoản đặt cọc trước 50%.
Mình lên dalat từ 2008 tới bgio, một là TTC Hotel đường Nguyễn Chí Thanh, có buffet sáng ngon, phòng sạch đẹp, toilet có bồn tắm riêng nên nước khg văng ra ướt sàn, sạch sẽ, mình rất thích. Hai là Dalat Plaza Hotel đường Lê Đại Hành, buffet sáng ngon.
Phòng ở, mình muốn ngta dọn phòng kỹ cho nên lúc mình ra ngoài đi chơi, mình hay bỏ 10,20K tiền tip ngay lavabo ghi tờ giấy nhỏ là Tiền tip là ngta hiểu, ngta sẽ có động lực dọn sạch hơn cho mình.
Ra khỏi phòng mình thường xếp drap giường thẳng thớm lại cho ngta đỡ cực tại họ dọn nhiều phòng lắm mà thời gian dọn cũng hạn hẹp.
Lúc vô nhận phòng mình cũng có thói quen nhìn drap giường, nếu mà có tóc thì tức là họ chưa dọn sạch, xin đổi phòng khác liền chứ dậy là khg có đc.🤪
Nếu đi hai người, bạn có thể reserve phòng 2 giường, 1 giường là để balo đồ đạc, giường kia nằm ôm hihi. Bạn có thể ở một đêm bên khách sạn này, đêm còn lại là ở ks kia hoặc muốn ở luôn một ks tuỳ mỗi người.

3. Cafe:  Kinh nghiệm đi Đà Lạt

Lên dalat khg thể khg ghé Cafe Tùng nằm trong Khu Hoà Bình, nó là hồn cốt của dalat có từ những năm 1960.
Cafe ở Cafe Tùng rất ngon, nước rất sôi khg khéo phỏng cả tay khi sờ chạm vô cái phin. Nên đi vào lúc 7h sáng nhe, khi này ngta chưa vô đông, có nhạc Khánh Ly, chưa có khói thuốc. Sau 7h dân saigon lên đông lắm, lúc này quán mở nhạc ngoại quốc lên, mở màn hình tivi làm hết cái thi vị luôn. Có yaua nữa ngon hết sảy.🤙🏻🤙🏻

Mình thường là buổi sớm mai vô cafe Tùng ngồi nhưng trước đó ghé mua bánh tiêu xôi để vô nhâm nhi với cafe, xong về ks ăn sáng buffet một bụng rồi mới mướn xe máy đi chơi.

Ngoài cafe Tùng thì còn có nguyên dãy cafe ngay đường Nguyễn Chí Thanh, trong số đó mình hay vô cafe Nghệ Sỹ ngồi.

Đặc biệt, khg thể bỏ qua cafe Bùi Văn Ngọ đầu đèo, lên lầu ngồi.
☕️☕️Cafe Bùi Văn Ngọ đầu đèo Dalat. Cafe ở đây khá ngon, mùi thơm nồng, cafe đá nâu nhạt, sánh, ai khg quen vẫn uống đc, đô nhẹ nên khg bị say cafe. Bị cái nước pha cafe khg đc nóng lắm nên khi họ bưng cafe ra thì sẵn tiện xin cái termos nước sôi để trên bàn luôn.

Quán còn cho thêm ấm trà nóng thơm uống trong cái lạnh lạnh sáng sớm rất lý tưởng. Nên tới đây lúc 6h30 sáng là vừa, để hưởng cái không khí buổi sớm tinh mơ, lúc này dalat còn mờ sương giăng, ra bàn bên ngoài cửa kính ngồi sẽ nhìn thấy rõ nhiều cụm mây trắng bồng bềnh phía rừng thông. Tới 7h sáng là sương tan bớt, nắng bắt đầu le lói xuyên xuống rừng thông. Lúc này chụp hình là đẹp nhất, có ánh sáng, có mây trắng bao phủ, bầu trời trong, thông xanh mướt nhìn rất huyền ảo.

Nếu lên thăm dalat, nằm ngủ vùi trong chăn ấm sớm mai lành lạnh cũng thú vị, nhưng nếu dậy sớm ra đây ngồi cafe ngắm mặt trời mọc thì khg khác gì thiên đường luôn.

Cafe Bùi Văn Ngọ có bánh ngọt nữa nhưng khg ngon, nhiều ngọt nhiều béo quá. Nên ghé bánh mì Liên Hoa mua trước ổ chả chà bông xong chạy xe máy ra đây ngồi thì còn gì bằng.👏🏻👏🏻👍👍

Bánh mì Liên Hoa có nhiều chi nhánh, tiệm bán rất nhiều loại bánh ngon nhe, tha hồ lựa mua mang theo ra cafe nhâm nhi.

4. Mướn xe:  Kinh nghiệm đi Đà Lạt

Bạn nên tránh mấy chỗ mướn xe ngoài chợ dalat nhe. Xe ở đó họ cho mướn giá rẻ nhưng nếu chẳng may mình bị xui hư xe dọc đường, gọi đt họ tới họ thể nào cũng đổ thừa tại mình. Xe máy cho mướn ngoài chợ dalat chạy khg có êm. Mình hay mướn xe chỗ chú Tuấn số 1 đường Bùi Thị Xuân, đối diện khách sạn Mường Thanh.
Vợ chồng chú Tuấn là ng dalat gốc thông, giọng dalat êm dịu, nhỏ nhẹ. SĐT chú Tuấn cho mướn xe máy: 091 855 8766. Bạn nhớ gọi đt trước để hỏi coi ngta còn xe khg, buổi sáng ra mướn xe sớm để đi nguyên ngày. Thường mình mướn 04 ngày là 600K.

5. Đi chơi:  Kinh nghiệm đi Đà Lạt

Những chỗ mình hay đi khi lên dalat là: Suối Vàng, Ga dalat, Thiền Viện Trúc Lâm, Thung Lũng Vàng, Chùa Ve Chai, với nữa là mình có sở thích chạy lòng vòng quanh phố, nơi nào mà ngta tới đông là mình né đi, chen chúc làm mình mất vui, những khu mới mở đó họ phải chặt thông đi buồn lắm, mình thích nằm dưới rừng thông ở Thung Lũng Vàng nghe tiếng thông reo.

Dalat ngày xưa là Hoàng triều cương thổ. Ngày xưa VN bị Pháp đô hộ, Pháp nhập VN, Lào & Cambodia thành một nước gọi là Đông Dương (Indochine), bỏ tên VN luôn.
Người đứng đầu, giống như thống đốc của nguyên một vùng Indochine đó gọi là toàn quyền, tức là có đủ quyền & quyết định tất cả mọi thứ.

Dinh toàn quyền ở dalat là dinh của người đứng đầu Indochine. Dalat là Hoàng triều cương thổ, là đất của nhà vua, thành ra khg ai được phép định cư ở dalat, trừ dân bản xứ ở đó từ lâu đời.

Ai muốn thăm dalat phải có giấy phép của Nha cảnh sát Hoàng triều cương thổ. Dalat hồi đó đẹp đẽ, nhà tôn đều phải sơn màu đỏ để giống nhà ngói, đường sá sạch sẽ, nhà cửa bê bối là bị nhà nước phạt.
Nhà dân fai xây một kiểu giống nhau như đường Duy Tân chỉ được phép xây nhà ba tầng, đường Phan Đình Phùng thì nhà hai tầng. Khi đốn cây đều phải được chính quyền cho phép, khg được tự ý chặt cây phá rừng.

Có lần tổng thống Ngô Đình Diệm lên dalat, thấy cây thông bị chặt, ông gọi tỉnh trưởng dalat tới và hỏi tại làm sao chặt cây. Ông kia đáp Dạ thưa tổng thống tại làm thủy điện Đa Nhim.
Ông Diệm chấp nhận vì bắt buộc phải chặt cây để xây đập. Chn này là có thiệt chứ khg fai giai thoại đâu.

Dalat ngày xưa nổi tiếng là thanh lịch, Saigon hồi đó cũng là ngọc Viễn Đông sau này thiên hạ gọi là rác Viễn Đông. Nhưng Dalat sau này, tới mãi về sau vẫn còn giữ nét thanh lịch với non xanh nước biếc, sương phủ mây bay.
Rượu chè, cờ bạc, trộm cắp hồi đó là khg bao giờ có, như chợ Hòa Bình khoảng 3-4h chiều mọi người buôn bán xong là phải xịt nước rửa chợ cho sạch bong.

Dấu tích của đời sống, của gia đình hoàng đế Bảo Đại, mọi thứ lộng lẫy vàng son nó vẫn còn hiển hiện ở đó.
Coi dalat ngày xưa, nhất là với ng đã từng sanh ra ở dalat mấy chục năm trước, nhìn cái sự thay đổi của cảnh quan dalat giờ đây thấy xót thương, hối tiếc lắm.
Dalat mộng mơ, thành phố ngủ trong rừng giờ chỉ còn là hoài niệm. Xưa kia bà Huyện Thanh Quan làm bài thơ Thăng Long thành hoài cổ, nhớ thương những điển tích xưa, đền đài Thăng Long rêu phong, đổ gãy:

Tạo hóa gây chi cuộc hí trường
Đến nay thấm thoát mấy tinh sương
Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo
Nền cũ lâu đài bóng tịch dương
Đá cũng trơ gan cùng tuế nguyệt
Nước còn cau mặt với tang thương
Ngàn năm gương cũ soi kim cổ
Cảnh đấy người đây luống đoạn trường.

6. Chỗ ăn vặt: ( Kinh nghiệm đi Đà Lạt)

🌮🌮Bánh tráng nướng kế bên kem bơ Thanh Thảo đường Nguyễn Văn Trỗi, Dalat.
Bánh tráng nướng của chị này rất ngon & rất đáng để thử. Mình gọi 5 cái 5 loại nhân ăn cho đã, ăn no chứ khg thấy ngán, khg ngấy, vị vừa ăn. Chị bán rất dễ thương, nói chuyện rất vui, đồ ăn sạch sẽ.🤙🏻🤙🏻👐🏻👐🏻
Giá trung bình 23 ngàn/cái.
Chị bán từ 2h30 chiều.
Bánh tráng nướng kế bên kem bơ Thanh Thảo – 76 Nguyễn Văn Trỗi, Dalat.

🍘 Bánh tiêu xôi Khu Hoà Bình
10K/cái.
Bên trong chiếc bánh tiêu là xôi lá cẩm mềm dẻo rất ngon, trên mặt là muối mè, dừa bào, muối mè đậu phộng, đậu xanh đánh nhuyễn. Ngoài ra còn có xôi đậu phộng, xôi gấc, xôi nếp than nữa.

Lên thăm dalat lần nào mình cũng ghé bánh tiêu xôi của bà làm một chiếc. Ng dalat gọi là xôi tiêu, đây là món ăn sáng rẻ, ngon mà tiện nữa.

Cũng như Saigon có bánh tiêu kẹp bánh bò, miền Tây có xôi bánh phồng, dalat trong tiết trời se lạnh buổi sớm, đi ngang gánh xôi nghi ngút khói của bà lúc 6h sáng làm mình phải quay đầu dừng chân làm một gói mặc dù sau đó mình phải về ăn buffet sáng của khách sạn.

Chiếc bánh tiêu xôi, bà lấy kéo mổ dọc chiếc bánh xong cho xôi vô, rồi phết một muỗng đậu xanh đánh nhuyễn, muối mè đậu phông, dừa bào, có thêm chút nước cốt dừa beo béo nữa.

Ăn tại chỗ mới ngon, hoặc ăn một nửa, chừa lại ít để đi dạo ra bờ hồ ngồi ngắm bình minh, hít hà cái mùi thơm lừng của nếp dẻo, mùi vị của muối mè đậu phộng cộng thêm dừa bào sợi bùi bùi thì mới thấy hạnh phúc nhất là đc ăn ngon. Món này tuy dân dã nhưng rất ngon, rất đặc biệt.
Mình hay tới mua lúc hơn 6h sáng rồi ghé cafe Tùng ngồi, vừa nhấp ngụm cafe đắng xong cắn miếng bánh tiêu, nhìn ra khung cửa sổ đượm màu thời gian của quán, bên ngoài le lói nắng, bên trong là giọng hát liêu trai của Khánh Ly “Mười năm khi phố khi vùng đồi….”

Bà dành cả thanh xuân để bán bánh tiêu xôi, bán quanh năm. Bán từ sáng sớm, có hôm hết sớm thì 8h, có hôm bị ế thì 10h mấy vẫn còn đủ loại xôi.
Bạn nào có lên dalat thì ghé ngang ủng hộ bà.🤓🤓👍🏻👍🏻

🌶 Bánh mì xíu mại Nguyễn Chí Thanh, Dalat. Bán từ 5h chiều, 15K/phần.
🎖 Đánh giá: Rating 9/10.

7. Đặc sản dalat mua về: ( Kinh nghiệm đi Đà Lạt)

Nếu bạn muốn mua đồ sấy khô đem về thì ghé Đặc sản Quỳnh Hoa số 29 Phan Bội Châu. Để ý kỹ tại tiệm chú nhỏ, với chữ Quỳnh Hoa màu xanh cũng nhỏ mà nhạt phai cái màu thời gian quá nên mình khg thấy mà bỏ qua thì tiếc lắm. Chú Sự là chủ tiệm, mình hay mua chuối sấy 35K/bịch nửa ký. Mình khoái ăn chuối sấy chỗ này lắm, rất ngon, mình đã ăn nhiều năm nay, ngon hơn Langfarm. Chuối sấy mang theo bỏ trong balo để tới quán cafe nhâm nhi thì hết ý.🤙🏻🤙🏻

Ah ngoài ra, chỗ ăn vặt còn có tiệm khoai chiên cổng sau đại học dalat.

Khoai chiên chỗ đó ngon dễ sợ, miếng khoai bự chà bá mà có 3K/miếng, khg bị béo như khoai lang chiên nhiều chỗ saigon.
Ngoài ra còn có xôi chiên, dừa chiên, bánh tráng nướng, chuối chiên.
Bán từ 2h chiều. Bán hơn 10 năm nay, chủ yếu cho sinh viên, từ 23 tháng Chạp là anh chị nghỉ sửa soạn về quê nhà ăn Tết. Vỏ bánh chuối, khoai chiên vàng ươm, hấp dẫn, rất là thơm. Chuối bên trong ngọt, khg bị ngọt ngây, loại chuối xiêm chín mùi nên ngọt, khg có vị chua của chuối mới chín.

Đặc biệt là ít bị ngấm dầu, sau khi chiên, anh chủ lấy đũa giũ dầu ra từ từ sau đó bỏ vào rổ cho hết dầu.👏🏻👏🏻 Bánh giòn xốp, ngọt thơm, ăn khg bị khô. Dầu trong chảo trong chứ khg bị đen nhiều như những quán khác.
Miếng khoai vàng được thái theo chiều dọc củ khoai, khoai dày vừa đủ, vỏ mỏng nên rất ngon miệng.

Bọc miếng giấy, cầm trên tay nguyên miếng khoai chiên mới ra lò nóng hổi, phết chút tương ớt xong cắn một miếng mới thấy cái riêng biệt, nhìn đơn giản nhưng đó là cả công thức, khó bắt chước đc.
Lúc bắt đầu chiên, nó chỉ là mấy miếng khoai được bào vỏ rồi pha phối với xô hỗn hợp bột mì hoà nước sền sệt, chút muối chút đường thôi, nhưng khi ăn mới cảm nhận nó đặc biệt vô cùng.

Một người ăn 3,4 chiếc mới thấy đã thèm. Tiệm còn có dừa tắc 5K/ly. Vừa ăn lai rai vừa nhìn ra con dốc Võ Trường Toản, sinh viên dalat bắt đầu tan trường, mưa chiều phố núi bay bay, mới hiểu cái giải pháp escape của ng saigon là dalat vì nó gần gụi quá, hiền hoà quá, đồ ăn rẻ mà ngon quá.

Kinh nghiệm đi Đà Lạt P1

Xem thêm các mẫu Áo Cặp Áo Thun cặp

Share this post